Pagerank
Phần II: Quá Trình Kiến Tạo Tử Cấm Thành - Triều Đại Nhà Thanh 04/11/14

 2. QUÁ TRÌNH KIẾN TẠO TỬ CẤM THÀNH.

Phần II: Quá Trình Kiến Tạo Tử Cấm Thành - Triều Đại Nhà Thanh


Vị trí của Tử Cấm Thành là một phần của Hoàng thành thời nhà Nguyên Mông Cổ.
 
Vị Hoàng đế đầu tiên của nhà Minh là CHU NGUYÊN CHƯƠNG đã thiên đô từ Bắc Kinh về Nam Kinh năm 1369 và hạ lệnh phá hủy tất cả các cung điện Mông Cổ. Thái tử CHU ĐỆ được cử ở lại giữ Bắc Kinh, đến năm 1402 thì soán ngôi vua, xưng Thành Tổ, vương hiệu Vĩnh Lạc. Ông đã biến Bắc Kinh thành Kinh đô thứ hai và khởi công xây cất một công trình vĩ đại trong lịch sử Trung Quốc, đặt tên TỬ CẤM THÀNH (TCT) vào năm 1406.
 
2.1 TRIỀU ĐẠI NHÀ MINH từ năm 1420 đến 1644 đã đóng đô tại Tử Cấm Thành (TCT).
Đến tháng 4/1644, nhóm quân phản loạn do LÝ TỰ THÀNH chỉ huy đã chiếm TCT, vị vua cuối cùng của nhà Minh là SÙNG TRINH phải treo cổ tự tử tại đồi Cảnh Sơn. LÝ TỰ THÀNH tự tuyên xưng hoàng đế nhưng sau đó lại phải tháo chạy do sự phản công của liên quân hỗn hợp (một phần của tướng phản nhà Minh là NGÔ TAM QUẾ và một phần của quân lính Mản Châu). Trước khi rút lui về hướng Thiểm Tây, LÝ TỰ THÀNH đã phá hủy gần như toàn bộ TCT.
(xin xem Phụ Bản I. Bảng ghi các sự kiện lớn về Tử Cấm Thành).
 
+ Khởi sơ, TCT (còn gọi là cố cung Bắc Kinh) là do Hoàng đế CHU ĐỆ bắt đầu kiến tạo năm 1406 và chính thức lạc thành năm 1420, công trình xây cất kéo dài 14 năm.
Khi TCT vừa hoàn thành, vua CHU ĐỆ đã nghi trang “vừa du lịch vừa săn bắn”, ăn mặc đơn sơ để chuyển về tân đô Bắc Kinh. Trung tâm hành chánh của Triều đình cũng dần dần được chuyển từ Nam Kinh về, và từ năm 1420, Bắc Kinh chính thức trở thành Kinh đô của Trung Quốc. Rủi thay, chỉ 09 tháng sau thì Tiền Tam Điện (điện Thái Hòa, Trung Hòa và Bảo Hòa) bị cháy rụi vì trận hỏa hoạn lớn, phải mất hơn 20 năm mới được tái thiết.
 
+ Trải qua 224 năm (từ năm 1420 đến 1644), đã có 13 vị Hoàng đế nhà Minh- trừ vua khai sáng là CHU NGUYÊN CHƯƠNG – đã sống tại “cố cung” TCT này.
Tử Cấm Thành còn có tên “Tử Kim Thành” hoặc “Cung Thành” nay gọi là “Cố Cung”. Danh xưng Tử Cấm Thành được lấy từ “TỬ VI TINH” (ngôi sao Tử Vi) mà người Trung Quốc xưa tin tưởng rằng Sao Tử Vi ngự ở vị trí trung tâm của bầu trời. Nay thì TCT nằm ở trung tâm Kinh đô Bắc Kinh, đồng thời cũng là nơi tập trung quyền lực của cả nước Trung Quốc do vậy nên vua chúa của nhà Minh đã dùng danh xưng TCT để thay “cố cung”, và chữ “CẤM” ở đây có nghĩa là không một ai được ra vào TCT nếu không có phép của vị Hoàng đế đương triều.
 
Tác giả HAI TIỀU
 
 
Những Tin Khác
 
Gửi Bài viết đến TinTheThaoOnline.com
mtm1517@yahoo.com
mtm1517@gmail.com
QUẢNG CÁO
Đại Nhạc Hội Dạ Vũ Tuyển Lựa Ca Sĩ Việt Nam Hải Ngoại USA. Lần Thứ 13 Năm 2014 .
Trang trọng khai mạc phần thi Chung Kết, vào lúc 3 giờ chiều thứ bảy , ngày 27 tháng 9 năm 2014 . Địa điễm tổ chức tại MT.HAMILTION GRANGE .Số 2840 Aborn Road, San Jose , CA.95135. Hội tụ nhiều thí sinh từ khắp nơi, về tham dự tranh tài để đoạt giải .
Vào cửa tự do miễn phí . Chổ đậu xe miển phí .

Copyright 2012 All right Reserved - Design by www.tinthethaoonline.com