Pagerank
Phần III - Quá Trình Kiến Tạo Tử Cấm Thành: Qua Các Triều Đại 19/11/14

 Tác giả HAI TIỀU - 2.2 VÀO TRIỀU ĐẠI MÃN THANH.

+ Tháng 10/1644, quân Mãn Châu đã toàn thắng, sáng lập triều đại nhà Thanh.
+ Vị vua trẻ là THUẬN TRỊ tuyên xưng Hoàng đế đầu tiên và triều đại này đã tự vì Trung Quốc suốt 267 năm (1644-1911).
 
 
Phần III - Quá Trình Kiến Tạo Tử Cấm Thành: Qua Các Triều Đại

 
Lễ đăng quang của vua THUẬN TRỊ được tổ chức ngay tại TCT. Các vị vua kế tục đã giữ nguyên cảnh quan cũ do nhà Minh để lại, ngoại trừ một vài thay đổi nhỏ về tên gọi của cung/điện và các biển/bảng thì dùng song ngữ Hán tự và Mản tự.
 
Cũng như nhà Minh, triều đại Mãn Thanh vẫn dùng TCT làm Trung Tâm quyền lực để cai trị Trung Quốc.
 
+ Có 02 biến cố quan trọng được ghi nhận đã làm hư hao và mất mát tại TCT:
• Năm 1860, trong trận chiến tranh Nha phiến lần thứ 2, liên quân Anh – Pháp đã chiếm đóng TCT suốt 04 năm cho đến khi chiến tranh kết thúc.
• Năm 1900, Thái hậu Từ Hi đã trốn thoát khỏi TCT vì bị liên quân Bát quốc công hãm, đốt phá Di Hòa Viên và vườn ngự Uyển cực đẹp này bị thiệt hại nặng nề nhứt.
 
2.3 TRẢI QUA 22 ĐỜI VUA CHÚA (13 vua nhà Minh + 09 vua nhà Thanh) và sau khi vua cuối cùng của Mãn Thanh là PHỔ NGHI bị phế bỏ thì TCT không còn là Trung tâm quyền lực của Trung Quốc nữa. Thể theo một thỏa thuận ký kết giữa triều đình Mãn Thanh và chính phủ Trung Hoa Dân Quốc mới thành lập, vua PHỔ NGHI được phép ở lại trong khuôn viên TCT. Vị vua này cùng gia đình được sử dụng khu nội đình, còn khu ngoại Triều phải giao lại cho chính phủ mới; đến năm 1925, Viện Bác Vật Trung Ương được xây cất tại đây.
 
2.4 THỜI KỲ CHÍNH PHỦ TRUNG HOA DÂN QUỐC CỦA THỐNG CHẾ TƯỞNG GIỚI THẠCH.
+ Việc cựu hoàng Phổ Nghi cư ngụ trong Tử Cấm Thành vẫn không ngớt bị chống đối.
+ Năm 1923, vị giáo sư Anh văn của PHỔ NGHI tên REGINALD JOHNSTON cho PHỔ NGHI biết là các thái giám đã đánh cắp các báu vật tang trử trong TCT và đem bán ra ngoài cho các tiệm mua bán đồ cổ. PHỔ NGHI bèn ra lệnh kiểm tra sổ sách của bộ sưu tập báu vật nhưng trước lúc kiểm tra thì hỏa hoạn lại xảy ra tại các vườn ngự uyển của Cung Kiến Phước. Nơi đây có một khối lớn báu vật được tồn trử từ triều đại vua CÀN LONG; và theo PHỔ NGHI khiếu kiện thì vụ hỏa hoạn này là do các thái giám tạo ra để che dấu và đánh lạc hướng việc đánh cắp của họ.
 
+ Sau 1924, tướng Quốc Dân Đảng PHÙNG NGỌC TƯỜNG  phát động cuộc “Bắc Kinh chính biến”. Ông tố giác thỏa thuận đã ký kết với nhà Thanh và trục xuất cựu hoàng PHỔ NGHI ra khỏi TCT.
+ Đến năm 1925, nhân ngày lễ Song Thập (ngày 10 tháng 10), Việc Bác Vật Trung Ương Bắc Kinh được chính thức kiến lập tại Tử Cấm Thành, đồng thời chịu trách nhiệm bảo tồn và kiến thiết toàn bộ khu vực.
 
2.5 THỜI KỲ CHÍNH PHỦ CỘNG HÒA NHÂN DÂN TRUNG HOA (Cộng Sản).
+ Năm 1949, nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa ra đời, tuyên bố lập quốc tại quảng trường Thiên An Môn, ngay phía trước Tử Cấm Thành.
 
+ Kinh qua 02 thập niên sau đó, có nhiều đề nghị được đưa ra:
• Hoặc hủy diệt rồi tái kiến trúc TCT để lập 01 công viên cho dân chúng thưởng ngoạn,
• Hoặc biến thành 01 đầu mối chuyên chở công cộng,
• Hoặc làm 01 địa điểm ngô lạc (vui chơi giải trí, có ban nhạc ngoài trời…)
 
Trong giai đoạn này, TCT đã bị tổn hại khá nặng, trong số có việc tháo gở ngai vua tại điện Trung Hòa – lấy đi tấm bảng của nhiều cấu trúc và hoa viên (ngự uyển) – phá hủy vài cửa thành và các cấu trúc khác. Việc này xảy ra vào thời kỳ “Cách Mạng Văn Hóa” năm 1966.
 
Sau đó, nhờ có sự can thiệp của Tổng Lý (Thủ Tướng) CHU ÂN LAI, ông này cho điều vào 01 tiểu đoàn bảo vệ nên đã ngăn ngừa được phần lớn các vụ phá hủy và các vụ cướp bóc do nhóm Hồng Vệ Binh gây ra trong nội vị TCT.
+ Rồi sau đó, từ năm 1966 đến 1971, tất cả các cửa/ngỏ ra vào TCT đều được niêm phong nhằm tránh cho TCT bị phá hủy thêm.
+ Đến năm 1987, cơ quan UNESCO của Liên Hiệp Quốc đã công nhận Tử Cấm Thành, hoàng cung củ của triều đại Minh – Thanh là Di Tích Lịch Sử Thế Giới nhờ vị trí then chốt đáng quan tâm của nó đối với sự phát triển của nền kiến trúc và văn hóa Trung Quốc.
 
Tác giả HAI TIỀU
 
 
Những Tin Khác
 
Gửi Bài viết đến TinTheThaoOnline.com
mtm1517@yahoo.com
mtm1517@gmail.com
QUẢNG CÁO
Đại Nhạc Hội Dạ Vũ Tuyển Lựa Ca Sĩ Việt Nam Hải Ngoại USA. Lần Thứ 13 Năm 2014 .
Trang trọng khai mạc phần thi Chung Kết, vào lúc 3 giờ chiều thứ bảy , ngày 27 tháng 9 năm 2014 . Địa điễm tổ chức tại MT.HAMILTION GRANGE .Số 2840 Aborn Road, San Jose , CA.95135. Hội tụ nhiều thí sinh từ khắp nơi, về tham dự tranh tài để đoạt giải .
Vào cửa tự do miễn phí . Chổ đậu xe miển phí .

Copyright 2012 All right Reserved - Design by www.tinthethaoonline.com