Pagerank
Phần IV - Quá Trình Kiến Tạo Tử Cấm Thành : THIẾT KẾ VÀ KỸ THUẬT KIẾN TRÚC 27/11/14

 3. THIẾT KẾ VÀ KỸ THUẬT KIẾN TRÚC

Cố cung Bắc Kinh, còn gọi Tử Cấm Thành được xây cất trên cơ sở của hoàng cung nhà Nguyên Mông Cổ tại đại đô Bắc Kinh. Thiết kế xưa vốn là thợ mộc xuất thân rất giỏi tay nghề t6n là KHOÁI TƯỜNG.
 
Phần IV - Quá Trình Kiến Tạo Tử Cấm Thành : THIẾT KẾ VÀ KỸ THUẬT KIẾN TRÚC

 
3.1 MÔ TẢ CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC
TCT ở ngay trung tâm điểm của Bắc Kinh nằm trong Hoàng Thành, còn Hoàng Thành thì nằm trong khu Nội Thành, phía Nam là Khu Ngoại Thành.
(Xin xem Phụ Bản 2: Phân bố các cấu trúc trong Tử Cấm Thành).
TCT đã giữ được nét cảnh quan thị thành trọng yếu của Bắc Kinh theo thiết kế. Trục trung tâm Bắc -  Nam là trục giữa của Bắc Kinh, nó trải dài xuống phía Nam qua cửa Thiên An Môn đến quãng trường Thiên Ân Môn, nơi đây là trung tâm nghi lễ / Khánh chúc của nước Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa và cũng là nơi đã xảy ra sự cố lớn ngày 4/6/1989.
+ TCT có chiều dài theo hướng Bắc – Nam: 961 mét, chiều rộng Đông – Tây: 753 mét. Diện tích ước lượng: 725 ngàn mét vuông. 
+ Bốn mặt TCT có đào hào, rộng 52 mét, sâu 06 mét, gọi là “hộ thành hà”.
+ Tường thành cao 12 mét (có tài lieu ghi 7,9 mét), chân tường rộng 10 mét (tài lieu ghi 8.62 mét), mặt tường rộng 6 -7 mét (tài liêu ghi 6,66 mét). Tường thành dùng để phòng thủ đồng thời để giữ nguyên trạng thái an toàn cho TCT.
• Cốt lõi của bức tường là xây bằng đất nên thật chặt, được phủ lên hai bên bờ tường có độ dốc nhẹ bằng 03 lớp gạch được nung đặc biệt, kẻ hở của các viên gạch thì trám bằng vữa (hồ xây).
 
• Ở 04 góc thành, xây các tháp canh nguy nga như lâu đài, mái nhà có 72 đường cong theo kiểu mẫu hội họa của triều đại nhà Tống. Dân chúng ở bên ngoài rất dễ nhìn thấy các tháp canh này và đây là biểu tượng đặc trưng dân gian vậy.
 
Ghi thêm:
Từ trong Tử Cấm Thành đi ra về hướng Nam, tất phải qua cửa Thiên Ân Môn để đến một sân bãi rộng lớn mang tên Quảng Trường Thiên An Môn.
Có một tài liệu ghi nhận Quảng trường này được xây vào đời nhà Minh (năm 1417) lấy tên Quảng trường Thuận Thiên Môn. Đến đời nhà Thanh (năm 1651), được cải danh Quảng Trường Thiên An Môn, dài 800 mét x rộng 500 mét. Quảng trường này vẫn giữ nguyên tên nguyên vị là một trong những quảng trường rộng nhất thế giới.
 
• Cả 4 phía tường thành đeều có cửa trỗ ra, cửa nào cũng được trang trí đẹp đẽ:
+ Chánh Nam là Cửa Ngọ Môn.
+ Phía Đông : Đông Hoa Môn
+ Phía Tây : Tây Hoa Môn
+ Phía Bắc là Huyền Vũ Môn hay Thần Vũ Môn, đối diện công viên Cảnh Sơn.
 
Hiện nay, Huyển Vũ Môn là cửa chính của Viện Bác Vật, hay Viện Bác Cổ.
 
• Cửa Ngọ Môn, hình chữ U, chia làm 02 bộ phận trên và dưới, rộng 09 gian, sâu 05 gian.
Ngọ Môn có 02 cánh nhô ra, hợp thành ba mặt, ngó thẳng ra quảng trường. Phần cấu trúc nằm bên trên được gọi là : “05 tháp phượng hoàng nhỏ” tượng trưng cho 05 cung điện. Các bản tuyên cáo và niên giám Triều đình được phân phối tại cửa này. Sau kết quả ccu3a các chiến dịch, vị Hoàng đế đương Kim tiếp nhận tù binh tại đây, đôi khi tiếp theo là cuộc xử chém tập thể.
Ngọ Môn có 05 lối ra vào. Lối đi chánh chỉ dành cho vua được lát đá, tạo thành trục chính yếu của TCT và Kinh đô Bắc Kinh củ, dẫn tới Thiên An Môn ở phía Nam và công viên Cảnh Sơn ở phía Bắc. Chỉ có Hoàng đế mới được tản bộ hoặc cởi ngựa/ đi xe trên lối đi này; trường hợp ngoại lệ được sử dụng lối đi là dịp lể thành hôn của Công Chúa và tiếp rước các tân Trạng Nguyên khi được Ban Khảo Thí của Triều đình chấm đậu.
+ Công tác xây cất Tử Cấm Thành kéo dài 14 năm (từ năm 1406 đến năm 1420) đã sử dụng 100 ngàn công nhân giỏi tay nghề và trên 01 triệu nông dân.
 
• Những cây cột dùng trong các cung / điện trọng yếu là loại gỗ lim nguyên cây được chuyển tải về từ các vùng rừng núi xa xôi thuộc Miền Tây Nam.
 
Ghi chú bổ sung: 
• Gỗ Lim là một loại gỗ hiếm quí vô cùng (hơn các loại gõ, cẩm lai của các nước vùng Đông Nam Á Châu). Được tìm thấy tại vùng rừng sâu của tỉnh Vân Nam (cực Tây Nam Trung Quốc). Gỗ chắc thịt, không sợ mối mọt, rất khó mục dưới chân nếu dùng làm cột và cũng khó mục nếu dùng làm quan tài chôn người chết.
 
• Hiện chỉ có lăng mộ của vua Chu Đệ trong số 13 lăng mộ của vua nhà Minh ở ngoại thành Bắc Kinh là còn di tích của cột lim nguyên cây. Phạm vi lăng mộ này chỉ nhỏ hơn Điện Thái Hòa trong TCT mà thôi. Riêng về các cây cột to mà khách du lịch được mục kích hiện nay trong các cung / điện đều làm bằng gỗ thông ghép lại lúc xây cất hoặc sửa chữa dưới triều đại Mãn Thanh. 
 
• Người ta cũng không hiểu lý do nào đã khiến cho các vua nhà Minh kế tục vua Chu Đệ lại không tiếp tục chuyển gỗ lim nguyên cây về để xây cung / điện nữa?!
 
• Các khu có nền lớn và các lối đi trong TCT được lát bằng các miếng/ phiến đá lớn, dài và nặng, đào lấy từ các hầm đá gần Bắc Kinh.
Những phiến đá lớn như vậy rất khó di dịch cho nên dọc theo đường chuyển về TCT, thợ đá giỏi tay nghề đã phải đào giếng từng chặn một đế lấy nước tưới ngập lên mặt đường về mùa đông, nước đông đặc lại tạo thành một lớp nước đá đủ đầy để chuyển các phiến đá đó về đến TCT.
 
Đặc biệt, phiến đá lớn nhứt lót phía sau điện Bảo Hòa dài hơn 16 mét x ngang 3 mét x dầy 1,7 mét và nặng 200 tấn cũng đã được chuyển về theo phương pháp trên.
 
• Gạch dùng để lót bên trong các cung / điện chính yếu, được gọi là “gạch vàng” ( Kim chuyên), nhồi bằng đất sét lấy từ 07 huyện của vùng Tô Châu và Tùng Giang.
Mỗi lò phải hầm cả nhiều tháng trời, khi gạch ra lò rồi gõ có tiếng kêu như Kim khí vậy.
 
Hầu hết các cung/ điện còn tồn tại đến ngày nay thấy đều được lót bằng “gạch vàng” có nguồn gốc cổ xưa 06 thế kỷ.
 
• Đết móc lên khi đào “hô thành hào” xung quanh TCT được đổ đống tại khu vực phía Bắc, tạo thành 01 ngọn đồi nhân tạo, sau này gọi là đồi Trung Sơn để tưởng nhớ Bác sĩ Tôn Dật Tiên.
 
Tác giả HAI TIỀU
 
Những Tin Khác
 
Gửi Bài viết đến TinTheThaoOnline.com
mtm1517@yahoo.com
mtm1517@gmail.com
QUẢNG CÁO
Đại Nhạc Hội Dạ Vũ Tuyển Lựa Ca Sĩ Việt Nam Hải Ngoại USA. Lần Thứ 13 Năm 2014 .
Trang trọng khai mạc phần thi Chung Kết, vào lúc 3 giờ chiều thứ bảy , ngày 27 tháng 9 năm 2014 . Địa điễm tổ chức tại MT.HAMILTION GRANGE .Số 2840 Aborn Road, San Jose , CA.95135. Hội tụ nhiều thí sinh từ khắp nơi, về tham dự tranh tài để đoạt giải .
Vào cửa tự do miễn phí . Chổ đậu xe miển phí .

Copyright 2012 All right Reserved - Design by www.tinthethaoonline.com