Pagerank
Phần V - Quá Trình Kiến Tạo Tử Cấm Thành : THIẾT KẾ VÀ KỸ THUẬT KIẾN TRÚC 06/12/14

3.2 PHƯƠNG PHÁP TRIỆT KẾ
Theo thiết kế dựa trên tập tục cổ truyền do các triều đình xưa để lại, Tử Cấm Thành gồm 02 khu riêng biệt:
+ NGOẠI TRIỀU (OUTER COURT) hoặc
TIỀN TRIỀU (FRONT COURT) nằm về phía Nam. Được sử dụng cho mục đích Khánh chúc/ nghi lễ.
+ NỘI ĐÌNH (INNER COURT) hoặc
 HẬU CUNG (BACK PALACE) ở phía Bắc. Đây là nơi cư ngụ của đương Kim Hoàng Đế và cả gia đình hoàng tộc, cũng là nơi Hoàng đế giải quyết công việc triều chính hàng ngày.
Nhìn chung, hầu hết các cấu trúc chính trong khuôn viên TCT đều nằm trên trục chính / giữa Bắc – Nam, đây cũng là trục quan trọng nhứt trong 03 trục cùng một chiều.

Phần V - Quá Trình Kiến Tạo Tử Cấm Thành : THIẾT KẾ VÀ KỸ THUẬT KIẾN TRÚC

32.1 NGOẠI TRIỀU
Là khu Cực Nam của Tử Cấm Thành và cũng là Trung Tâm Khánh chúc/ nghi lễ của Triều đình.
Từ của Ngọ Môn đi vào, phải qua một khu đất rộng, có con sông “Nội Kim Thủy Hà” quanh co chảy qua, lại phải đi qua 05 cây cầu để tới quảng trường của Điện Thái Hòa.
Có những bậc tam cấp vòng cung bằng 03 lớp đá hoa cương trắng dẫn tới quảng trường này.

Ba (03) đại diện – còn được gọi là Tiền Tam Điện hay Tam Đại Điện – nằm bên trên các bậc tam cấp là trung tâm thu hút toàn cảnh của Tử Cấm Thành. Từ phía Nam đi lên, có :
• Điện Thái Hòa
• Điện Trung Hòa và
• Điện Bảo Hòa

321.1  ĐIỆN THÁI HÒA là điện lớn nhứt trong Tiền Tam Điện, cao hơn 30 mét so với các cấu trúc khác trong khu vực phụ cận. Đây là trung tâm tế lễ của Hoàng gia và cũng là một kết cấu về gỗ lớn nhứt của Trung Quốc.
• Cột bên trong điện là loại gỗ lim nguyên cây được chuyển tải về từ vùng Vân Nam (Tây Nam Trung Quốc).
• Các cạnh bên trên mái điện có Khắc tượng 10 con thú.
• Điện rộng 09 gram, sâu 05 gram và con số 9 + 5 là biểu tượng tính uy nghiêm của Hoàng đế.
• Sáu (06) cây cột gỗ lim gần nhứt của ngai vu được phủ quanh bằng một lớp vàng, còn toàn bộ khu vực nhỏ này thì được trang trí với hình con rồng.
• Ngai vua đặc biệt có 05 con rồng uốn quanh phía sau ngai và 02 tay ngai, đàng sau lại còn có 09 con rồng, một lần nữa phản ánh biểu tượng 9 + 5 của Hoàng đế đương triều. Ở bên trên – trần của điện ngay bên trên ngai vua – có đặt một bộ phận giống như cây đèn cầy (nến), có rộng cuộn quanh, miệng rồng ngậm các quả đạn Kim khí tròn như hỏa châu, giống như miệng rồng khạc ra lửa vậy.
• Triều đại nhà Minh đã dùng Điện Thái Hòa để bàn quốc Sự.
• Nhà Mãn Thanh trái lại sử dụng Điện Thái Hòa cho mục đích Khánh chúc/ nghi lễ ví dụ như lễ đăng quang tân vương, lễ bổ nhiệm công thần của triều đình, lễ cưới hỏi trong hoàng tộc.

321.2 ĐIỆN TRUNG HÒA nhỏ hơn, vuông góc, nóc nhọn, sâu 03 gian là nơi để Hoàng đế sửa soạn và nghỉ ngơi trước và trong các buổi lễ.

321.3 ĐIỆN BẢO HÒA rộng 09 gian, sâu 05 gian là nơi tập dượt các buổi lễ và cũng là nơi thực thi giai đoạn chót của cuộc khảo thí Hoàng gia, chấm đậu các Trạng Nguyên.
Cả 02 điện Trung Hòa và điện Bảo Hòa cũng có ngai vua nhưng nhỏ hơn ngai tại điện Thái Hòa.
Ngoài ra còn phải kể: Ngọ Môn, Thái Hòa Môn (rộng 09 gian, sâu 03 gian, mái đôi), Nội Kim Thủy Hà vì cả 3 cấu trúc này được liệt thuộc Tiền Tam Điện / Tam Đại Điện.

321.4 Ở vùng Trung tâm dẫn tới các cung / điện từ cực Bắc đến cực Nam, có các bậc tam cấp trên lối đi Hoàng gia (Imperial way) được chạm chỗ, tạc tượng công phu và có ý nghĩa rất đặc trưng.
• Bậc tam cấp phía Bắc, đằng sau điện Bảo Hòa được lót bằng chỉ một miếng đá dài 16,57 mét x ngang 3,07 mét x dầy 1,7 mét, cân nặng 200 tấn. Đây là miếng đá lớn nhứt của cả nước Trung Quốc từ trước tới nay.

• Bậc tam cấp phía Nam, trước điện Thái Hòa dài hơn nhưng được phép bằng 02 miếng đá; chỗ ghép đã được che dấu hết sức tinh vi bằng các hình tượng chạm trổ phủ lên trên mặt và chỗ ghép che dấu này mới được phát hiện khi khí hậu làm nở lớn vào thế kỷ thứ 20 (sau 05 thế kỷ).

321.5 Phía Tây Nam Ngoại Triều có Điện Vũ Anh. Hoàng đế dùng nơi này để tiếp Tể Tướng, các thượng thư và ngự triều (tức họp nội các Hoàng gia).

321.6 Phía Đông Nam, có điện Văn Hoa dành cho các học giả uyên thêm của đạo Khổng tuyên đọc các chiếu chỉ của vua, sau này trở thành cơ quan của Ban Bí Thư Đảng Cộng Sản Trung Quốc (Grand Secretariat).

321.7 Ngoài ra còn có Nam Tam Sở là nơi cư ngụ của Đông Cung Thái Tử, con trai lớn sẽ nối ngôi vua cha.

32.2 NỘI ĐÌNH
+ Nội Đình và Ngoại Triều được phân cách bằng một cái sân có hình chữ nhật dài.
+ Nội đình là nơi cư ngụ chính thức của Hoàng đế đương triều Hoàng Hậu và gia đình hoàng tộc. Dưới triều đại Mãn Thanh, Hoàng đế gần như sống và làm việc tại khu Nội Đình, còn khu Ngoại Triều chỉ dành cho việc Khánh chúc / nghi lễ.

Nội đình còn gọi là Hậu Tam Cung cũng có 03 cấu trúc chính: Cung Càn Thanh, cung Khôn Minh và Điện Giao Thái, qui mô nhỏ hơn Tam Đại Điện thuộc Ngoại Triều.

Thuật chiêm tinh đã phân tích và giải thích như sau:
• Hoàng Đế thuộc Dương ví như Trời nên chiếm ngụ Cung Càn Thanh.

• Hoàng Hậu thuộc Âm ví như Đất nên chiếm ngụ Cung Khôn Ninh.
• Giữa 02 cung này là Điện Giao Thái, nơi mà Dương và Âm gặp nhau để gây sự hài hòa, sung mãn trong cung đình.
• Hai cung Càn Thanh và Khôn Ninh được đặt tên có ý nghĩa vừa phong phú vừa thâm thúy và đối chiếu nhau: như Càn đối Khôn – Dương đối Âm – Trời đối Đất, biểu tượng của Hoàng đế và Hoàng hậu. Và thần dân trong cả nước tôn sùng Hoàng đế và Hoàng hậu, ví họ như Trời và Đất vậy.

322.1 CUNG CÀN THANH
là Cung thứ nhứt trong Hậu Tam Cung, được xây trên nền đá hoa cương trắng, có cửa nối liền nhau bằng lối đi đấp cao về hướng Nam.

Cung rộng 09 gian Kể cả hành lang, sâu 05 gian, có mái đôi.
• Vào triều đại nhà Minh, đây là nơi cư ngụ của Hoàng đế. Trong cung có 01 khu rộng, chia trên dưới thành 09 phòng với 27 buồng ngủ. Để bảo đảm an toàn, vào một đêm nào đó, Hoàng đế ngẫu hứng sẽ chọn một hoặc vài buồng trong số này – tất nhiên là để Hoàng đế “vui vẻ với cung phi mỹ nữ”.
Chính vị vua cuối của triều Minh là SÙNG TRINH đã buộc chu Hoàng Hậu treo cổ chết tại đây.

• Tập tục trên kéo dài tới triều đại Mãn Thanh. Nhưng khi UNG CHÍNH (vua Thanh thứ 3) lên ngôi, ông này không chịu ăn ở tại cung mà vua cha là KHANG HY đã chiếm dụng hơn 60 năm qua và đã dùng nơi đây làm chỗ ngủ. Vì vậy cho nên vua UNG CHÍNH đã chọn nơi nhỏ hơn ở phía Tây là Điện Dưỡng Tâm để làm nơi cư ngụ; về sau các vị vua tiếp nối cũng kế tục như vậy.

• Cung Càn Thanh lại trở thành nơi tiếp tân để Hoàng đế đương Kim Ngự triều, gặp các Tể Tướng/ Thượng Thư và tiếp rước các Sứ Thần ngoại quốc, chiêu đãi quốc khách.

Ngay giữa Cung, có ngai vua và cái bàn để vua ghi chép và Ký tên vào các chiến/ dụ trong các buổi ngự triều. Trần nhà có chạm một con rồng uốn cong.

Phía trên ngai vua nhưng lui về sau một chút có tấm hoành phi chữ Hán ghi “Chính Đại Quang Minh”. Chính Hoàng đế Ung Chính đã cco1 sáng kiến lập ra chế độ “Bí mật Lập trử” để dấu các chỉ/ dụ bí mật. Đặc biệt khi vua muốn bí mật chỉ định người Kế vị mình thì có 01 bản sao của tờ chỉ/ dụ đó được dấu sau tấm hoành phi, còn bản chánh thì do vua luôn luôn cất giữ bên mình, đi đâu cũng mang theo như một “bửu bối”.

322.2  CUNG KHÔN MINH, cung thứ ba trong Hậu Tam Cung là một cấu trúc có mái đôi, rộng 09 gian, sâu 03 gian.
• Triều nhà Minh, đây là nơi cư ngụ của Hoàng Hậu.
• Đến triều Mãn Thanh, đại bộ phận trong Cung Khôn Minh đã biến thành nơi tế lễ của Thanh giáo (người Mãn Châu sùng bái Thanh giáo – SHAMMANISM – đạo riêng của dân tộc Mãn Châu). Vì vậy mặt trước của Cung có xây thánh đường, vẽ tranh hình, lót thảm để quì lạy và xây một nhà bếp lớn để nấu thực phẩm cúng bái theo Thanh Giáo.

Kể từ trào vua UNG CHÍNH, Hoàng Hậu phải di dời khỏi Cung Khôn Ninh, còn Hoàng đế cũng dời khởi Cung Càn Thanh.

Nhưng Cung Khôn Minh vẫn còn giữ lại 02 phòng dành cho đêm tân hôn của Hoàng đế (không rõ là cưới Hoàng hậu hay cưới các thứ phi ?) lễ tân hôn được tổ chức tại sảnh đường chính, sau đó vua và tân giai nhân sẽ qua đêm tân hôn tại một trong 02 phòng này.

322.3  Giữa 02 Cung là Điện Giao Thái, rộng 03 gian, sâu 03 gian, vuông góc với nóc hình tháp, được xếp là cung thứ hai trong Hậu Tam Cung.
Trưng bày tại đây, có 25 ấn chỉ của triều đại Mãn Thanh và các vật dụng tế lễ trong đó có đồng hồ chỉ giờ chính thức trong hoàng cung, đầu tiên là đồng hồ “nước” về sau là đồng hồ “máy”, cả 02 loại đồng hồ đều được trưng bày tại Cung này.

322.4  Các cấu trúc Khác của Hậu Tam Cung
• Đằng sau 03 cung / điện kể trên là Vườn Ngự Uyển. Về thiết kế, vườn tương đối nhỏ và hẹp nhưng trái lại có nhiều hoạt cảnh đặc trưng và phức tạp; vườn có cửa ra vào ở phía Bắc.
• Ở phía Đông và Tây của Hậu Tam Cung là một số công viên / sân cỏ và các dinh thự nhỏ, dùng làm chỗ ở cho các cung phi mỹ nữ được vua sủng ái và con cái họ.
• Thẳng về hướng Tây là Điện Dưỡng Tâm nguyên là một cấu trúc nhỏ nhưng chính nơi đây thực sự là nơi cư ngụ và nơi làm việc của Hoàng đế, khởi sự từ trào vua Ung Chính (năm 1723). Vào những thập niên sau cùng của triều đại Mãn Thanh tức gần 200 năm sau, các vị vua kể cả Thái hậu Từ Hi đã ngự triều tại khu phía Đông của điện Dưỡng Tâm. Xung quanh điện là cơ quan nhiếp chánh của triều đình và nhiều bộ phận khác của nội các Hoàng gia.

Chính 02 bà Thái hậu Từ Hi và Từ An đã dùng Đông Noãn Các/ của Điện Dưỡng Tâm để buông màn tre – nghe quốc sự (tức ở phía sau màn tre để điều khiển các cuộc hội họp của triều đình).

• Phía Đông Bắc có cung Ninh Thọ là một khu kết cấu hổn hợp do Hoàng đế Thanh CÀN LONG xây cất, trù liệu sẽ thoái vị sau 60 năm trị vì đất nước Trung Quốc. Dưới mái ngói của Cung Ninh Thọ là bức tường, trên mặt tường có chạm trổ 09 con rồng nổi, màu sắc hài hòa, tuyệt đẹp.

Việc làm này của vua Càn Long càng phản ánh rõ nét một Tử Cấm Thành đúng gốc ( nguyên căn) của nó với Ngoại Triều + Nội Đình với hoa viên và cả đền chùa miếu mạo.

Tác giả HAI TIỀU

 
Những Tin Khác
 
Gửi Bài viết đến TinTheThaoOnline.com
mtm1517@yahoo.com
mtm1517@gmail.com
QUẢNG CÁO
Đại Nhạc Hội Dạ Vũ Tuyển Lựa Ca Sĩ Việt Nam Hải Ngoại USA. Lần Thứ 13 Năm 2014 .
Trang trọng khai mạc phần thi Chung Kết, vào lúc 3 giờ chiều thứ bảy , ngày 27 tháng 9 năm 2014 . Địa điễm tổ chức tại MT.HAMILTION GRANGE .Số 2840 Aborn Road, San Jose , CA.95135. Hội tụ nhiều thí sinh từ khắp nơi, về tham dự tranh tài để đoạt giải .
Vào cửa tự do miễn phí . Chổ đậu xe miển phí .

Copyright 2012 All right Reserved - Design by www.tinthethaoonline.com