Pagerank
Phần V - Quá Trình Kiến Tạo Tử Cấm Thành : CÁC NÉT ĐẶC TRƯNG TRONG VÀ NGOÀI TỬ CẤM THÀNH 09/12/14

 3.3 CÁC NÉT ĐẶC TRƯNG TRONG VÀ NGOÀI TỬ CẤM THÀNH

Đối với việc thiết kế Tử Cấm Thành, nhìn chung từ cung điện lớn cho đến các cấu trúc nhỏ nhứt, mọi chi tiết đều được hoạch định tỉ mĩ, phản a 1nh nguyên tắc triết học lẫn tôn giáo và trên hết đã biểu tượng hóa tính uy nghiêm của quyền lực Hoàng gia. Sau đây là các nét thiết kế đặc trưng:
• Màu vàng là màu dành cho Hoàng đế. Vì vậy hầu hết các mái cấu trúc trong Tử Cấm Thành đều được lợp bằng ngói màu vàng. Chỉ có vài nơi được hưởng ngoại lệ.
 
 3.3 CÁC NÉT ĐẶC TRƯNG TRONG VÀ NGOÀI TỬ CẤM THÀNH Đối với việc thiết kế Tử Cấm Thành, nhìn chung từ cung điện lớn cho đến các cấu trúc nhỏ nhứt, mọi chi tiết đều được hoạch định tỉ mĩ, phản a 1nh nguyên tắc triết học lẫn tôn giáo và trên hết đã biểu tượng hóa tính uy nghiêm của quyền lực Hoàng gia. Sau đây là các nét thiết kế đặc trưng:

 
Thư Viện và Văn Uyên Các lợp bằng ngói màu đen do tin rằng đen hợp với nước, như vậy là ngừa được hỏa hoạn.
 
Nơi cư trú của Đông Cung Thái Tử (có nhiều triển vọng được nối ngôi) thì lợp bằng ngói màu xanh da trời, do màu xanh mà hòa với gỗ sẽ nẩy nổ lớn mạnh.
• Các cung/điện chính yếu tại Nội Đình và Ngoại Triều đều được kết hợp thành CÀN là đại diện của TRỜI, còn KHÔN là đại diện của ĐẤT.
• Các đường mép có độ dốc bên trên cung điện được trang trí bằng một hàng hình tượng nhỏ, chạm Khắc công phu. Con số tượng nhỏ này nói lên vị thế của cấu trúc, một cấu trúc nhỏ có thể có 03 hoặc 05 tượng.
 
Điện Thái Hòa có 10 tượng nhỏ và đây là cấu trúc tân tiến duy nhứt trong cả nước được phép trang trí hàng 10 tượng như vậy trong thời đại quân chủ.
• Cách thức thiết kế mọi cấu trúc đều phải căn cứ vào tập tục cổ truyền, dựa theo khuôn mẫu lễ nghi. Do đó, đền thờ tổ tiên phải được xây ở phía trước các cung điện, kho tang thì đặt ở phần trước dãy nhà phụ, còn nơi cu trú thì phải nằm ở phía sau.
 
Tác giả HAI TIỀU
 
Những Tin Khác
 
Gửi Bài viết đến TinTheThaoOnline.com
mtm1517@yahoo.com
mtm1517@gmail.com
QUẢNG CÁO
Đại Nhạc Hội Dạ Vũ Tuyển Lựa Ca Sĩ Việt Nam Hải Ngoại USA. Lần Thứ 13 Năm 2014 .
Trang trọng khai mạc phần thi Chung Kết, vào lúc 3 giờ chiều thứ bảy , ngày 27 tháng 9 năm 2014 . Địa điễm tổ chức tại MT.HAMILTION GRANGE .Số 2840 Aborn Road, San Jose , CA.95135. Hội tụ nhiều thí sinh từ khắp nơi, về tham dự tranh tài để đoạt giải .
Vào cửa tự do miễn phí . Chổ đậu xe miển phí .

Copyright 2012 All right Reserved - Design by www.tinthethaoonline.com